Thứ hai, 22/12/2014 - 7 giờ 33 - SA
Công tác biên phòng Biên phòng toàn dân Bình yên vùng biên giới Đắk Nông

Bình yên vùng biên giới Đắk Nông

InEmail

Nằm ở cửa ngõ phía Nam Tây Nguyên, tỉnh Đắk Nông có một vị trí chiến lược quan trọng với 130km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Ở vị trí chiến lược về quốc phòng an, ninh, Đắk Nông đã xây dựng được một thế trận lòng dân vững chắc trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, không những thế đời sống bà con các dân tộc anh em ngày một ấm no hạnh phúc.

Khu vục biên giới của tỉnh có 8 xã thuộc 4 huyện, chiếm 1/4 diện tích toàn tỉnh, trải dài theo đường biên giới có tới 20 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống.

Từ thị xã Gia Nghĩa, chúng tôi vượt hơn 70 cây số để về xã Thuận An, một xã biên giới của huyện Đắk Mil. Từ xa, trên cánh đồng lúa của bon Bu Đắk, chúng tôi thấy thấp thoáng giữa đồng những lưng áo xanh bạc màu sương gió. Hôm nay, các chiến sỹ Đồn Biên phòng 761 và công an xã Thuận An đang giúp gia đình chị H'Đớc ở bon Bu Đắk làm cỏ lúa đông xuân.

Giữa cái nắng Tây Nguyên rực lửa hòa trong tiếng gió ầm ào nơi miền biên giới, chị H'Đớc cười tươi cho biết: bộ đội biên phòng và công an xã giúp bà con làm ruộng, làm cà phê, hoặc lúc dân khó khăn là họ đến giúp, bà con rất phấn khởi.

Cán bộ, chiến sỹ biên phòng và công an xã tham gia làm nhà đại đoàn kết cho các hộ dân nghèo.

Đứng trước cánh đồng lúa xanh mơn mởn, anh Y Blốch, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên bon Sa Pa cho biết, đây là thành quả công sức của cả chính quyền, lực lượng bộ đội biên phòng và người dân khai hoang. Nhờ cánh đồng này mà bà con M'nông vùng biên giới Thuận An không còn sợ đói. Cuộc sống từng bước ổn định, bà con bảo nhau phải chung tay cùng với bộ đội biên phòng, công an tham gia giữ gìn an ninh biên giới, có như thế an ninh bon làng mới được bảo vệ, bà con mới yên tâm lao động sản xuất…

Chủ tịch UBND xã Thuận An, Nguyễn Hồng Nhiên chỉ tay về hướng Tây cho chúng tôi biết, cánh rừng phía xa kia là đất bạn Campuchia rồi đó. Tính đường chim bay chưa đầy 10km, còn đường mòn qua đó rất nhiều, vì người dân làm rẫy ngay sát biên giới.

Những năm 2001, xã là một điểm nóng về tình trạng gây rối, vượt biên trái phép. Trước thủ đoạn lừa bịp của địch, địa phương đã chứng minh bằng những việc làm thực tế: là thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với đồng bào, như các Chương trình 135, 168, 134… Giờ toàn xã đã có hệ thống đường nhựa dọc khắp các khu dân cư, gần 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, mỗi thôn buôn có 1 công trình nước sạch tập trung, có lớp học.

Song song với việc thâm canh cà phê, địa phương hướng dẫn, vận động bà con làm lúa nước đảm bảo lương thực tại chỗ. Lực lượng công an phối hợp với các đồn biên phòng, Thuận An đã thành lập được 4 tổ tự quản đường biên, chủ yếu là số bà con có rẫy trên tuyến biên giới... Đến giờ thì tinh thần ý thức trách nhiệm, cảnh giác của người dân được nâng lên rõ rệt. Từ năm 2004 trở lại đây, đồng bào không còn vượt biên, bà con chấp hành tốt tình hình an ninh biên giới quốc gia.

Ở cùng dân, cán bộ, chiến sỹ công an và bộ đội biên phòng chăm lo đến những việc nhỏ nhất giúp nhân dân. Việc lớn thì có các chính sách của Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm tới vùng biên giới như ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, chăm lo y tế, giáo dục… Sự kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền, người dân và lực lượng bộ đội biên phòng tạo nên một thế trận vững chắc.

Ông Mai Xuân Y, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil cho biết, huyện đã chỉ đạo không những các xã biên giới mà tất cả các xã trong huyện đều xây dựng thế trận lòng dân, tuyên truyền vận động nhân dân tăng gia sản xuất, quan hệ tốt với nước bạn, và tạo mọi điều kiện để giúp các đồn biên phòng.

Thời gian qua, nhân dân rất tin tưởng vào đường lối của Đảng, người dân đã làm được nhiều việc như khi đi sản xuất thì không xâm chiếm sang nước bạn Campuchia, khi phát hiện những hiện tượng gì có dấu hiệu khả nghi thì đều báo cho các đồn biên phòng theo dõi xử lý. Qua sơ kết phong trào ở 2 xã Thuận An, Đắk Lao, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, bà con đã cung cấp nhiều thông tin quý báu cho lực lượng công an và bộ đội biên phòng.

Với phương châm "3 cùng" với đồng bào như cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, các chiến sỹ công an và bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông đã thực sự gắn bó mật thiết với nhân dân, xây dựng được thế trận biên phòng toàn dân, đó chính là sức mạnh góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc

    (baomoi online)

 

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời có mưa rào vài nơi (22 -32độ)
Huế Trời nắng (23-29độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-31độ)
TPHCM   Trời nắng, có mưa rào vài nơi (32-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,700 36,850
SJC
36,610 36,860