Thứ sáu, 19/12/2014 - 3 giờ 08 - SA
Công tác biên phòng Biên phòng toàn dân Mô hình Đội thanh niên tình nguyện bảo vệ biên giới ở tỉnh Hà Giang: Thắp "lửa" xung kích của tuổi trẻ

Mô hình Đội thanh niên tình nguyện bảo vệ biên giới ở tỉnh Hà Giang: Thắp "lửa" xung kích của tuổi trẻ

InEmail

Trước thực trạng tội phạm bắt cóc phụ nữ, trẻ em và vượt biên trái phép trên địa bàn các huyện biên giới ngày một diễn biến phức tạp, đầu tháng 3/2013, Tỉnh đoàn Hà Giang chỉ đạo các cơ sở đoàn phối hợp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh thành lập các Đội thanh niên tình nguyện (TNTN) làm nhiệm vụ tuần tra biên giới, kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật đến với đồng bào các dân tộc. Vượt qua nhiều khó khăn vất vả, sau 3 tháng hoạt động, các Đội TNTN đã đạt được nhiều kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Sức trẻ “bẻ” hiểm nguy

Trở về sau chuyến tuần tra biên giới kéo dài 3 ngày, mặc dù bị gai rừng cào chi chít những vết ngang dọc trên mặt và đôi tay của thiếu nữ đang tuổi mười tám, nhưng gặp chúng tôi, Sùng Thị Tra vẫn tươi cười. Trước sự băn khoăn của chúng tôi, chị bảo: “Thế này có đáng gì đâu, có lần đi tuần tra, Đội TNTN của tôi còn phải ở lại trong rừng sâu tận hai ngày do trời mưa, sườn núi trơn trượt và nhiều mây mù, một số nơi không có ánh sáng mặt trời phải dùng đèn pin soi, vừa đi vừa phát quang cây cối. Giữa ban ngày, nhưng có lúc anh em trong đội phải đánh tiếng mới nhận ra nhau...". Khó khăn là vậy nhưng các thành viên trong đội không hề nản lòng. Trung úy Nguyễn Văn Cần - Bí thư chi đoàn Đồn Biên phòng Săm Pun, Đội trưởng Đội TNTN số 10 tâm sự: "Đôi lúc anh em cũng thấy mệt mỏi vì đường biên giới nhiều núi cao hiểm trở, nhưng khi được chứng kiến niềm vui mừng của những gia đình có con nhỏ bị bắt cóc được giải cứu trở về, hay nhìn ánh mắt tin tưởng của bà con dân tộc thiểu số trong lúc được nghe giải đáp về pháp luật, được hướng dẫn cách làm ăn, chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục công việc... Nếu không có khó khăn nguy hiểm thì đâu cần đến sức trẻ của thanh niên, phải không anh?".

Trực tiếp có mặt trong các buổi tuần tra hay tuyên truyền vận động thanh niên không vượt biên trái phép, chúng tôi thật sự bất ngờ trước khả năng tuyên truyền, thuyết phục của các thành viên trong Đội TNTN. Không chỉ phân tích cho bà con hiểu được sự nguy hiểm khi vượt biên trái phép mà các thành viên Đội TNTN còn tư vấn, định hướng cho thanh niên trong độ tuổi biết cách lao động, tham gia làm kinh tế và làm giàu ngay trên mảnh đất của gia đình mình. Những mô hình kinh tế nông thôn như: trồng cam, nuôi cá rô phi đơn tính, thí nghiệm nuôi dê trên núi... đang dần được triển khai, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên ở các xã trên toàn tuyến biên giới tỉnh Hà Giang.

Hà Giang có đường biên dài hơn 277km, bà con các dân tộc thường sinh sống rải rác dọc theo các triền núi, điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp, vì vậy tình trạng buôn lậu, bắt cóc, buôn bán phụ nữ, trẻ em, thanh niên bỏ bản vượt biên trái phép diễn ra khá phổ biến. Nhiều năm qua, chính quyền các địa phương đã rất nỗ lực trong công tác phòng, chống tội phạm, tuy nhiên do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn nên kết quả đem lại còn hạn chế. Từ thực tế đó, đầu tháng 3/2013, Tỉnh đoàn Hà Giang chỉ đạo các cơ sở đoàn thành lập 16 Đội TNTN với 171 thành viên. Nhiệm vụ của các đội là phối hợp với BĐBP tuần tra phát hiện tội phạm; tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; tư vấn việc làm giúp đỡ đoàn viên thanh niên khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới ổn định cuộc sống. Hiện nay, dọc tuyến biên giới thuộc các huyện: Xín Mần, Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ… đều đã có các Đội TNTN hoạt động thường xuyên.

alt

Đội TNTN số 7 phối hợp với Chi đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Bạch Đích  tuần tra bảo vệ biên giới.

Hơn 20 vụ giải cứu nạn nhân bị bắt cóc

Dù sự việc xảy ra đã hơn một tháng, nhưng vợ chồng anh Vàng A Mía và chị Lý Thị May ở bản Kheo Tỉn (xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc) vẫn chưa hết bàng hoàng; cũng rất xúc động khi nhớ lại ngày cả hai con gái của anh chị bị đối tượng xấu bắt cóc và được các thành viên Đội TNTN xã Xín Cái giải cứu. Trong niềm vui nhận lại các con, anh Vàng A Mía cho biết: “Vợ chồng tôi biết ơn các anh chị trong Đội TNTN và Đồn Biên phòng Săm Pun nhiều lắm. Nếu không được các anh chị ấy giải cứu thì không biết bây giờ hai con của tôi như thế nào...”.

Sự việc trên xảy ra vào ngày 29/4/2013, trong khi đang thực hiện kế hoạch tuần tra bảo vệ biên giới, các thành viên Đội TNTN xã Xín Cái phát hiện một nhóm người lạ đang đi về phía biên giới. Nhận ra lực lượng tuần tra, các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát, để lại hai cháu bé. Sau khi tiến hành các thủ tục xác minh, Đội TNTN đã bàn giao hai cháu bé cho vợ chồng A Mía trong niềm vui, niềm xúc động nghẹn ngào của gia đình, bà con dân bản Kheo Tỉn. Thì ra lợi dụng lúc vợ chồng A Mía đi làm trên nương cách nhà hơn 3km, các đối tượng xấu đã đột nhập, bắt cóc hai cháu bé để mang đi bán.

Được biết, niềm vui của gia đình A Mía chỉ là một trong số hơn hai chục gia đình có nạn nhân bị bắt cóc đã được các Đội TNTN phối hợp cùng BĐBP giải cứu trong hơn ba tháng qua. Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Anh Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Hà Giang, nói: “Mô hình hoạt động Đội TNTN là sự kết hợp chặt chẽ giữa lực lượng BĐBP với tuổi trẻ các địa phương trên từng địa bàn. Tuy mô hình này mới được triển khai từ đầu tháng 3/2013 đến nay nhưng đã đem lại nhiều kết quả rất đáng ghi nhận. Đến nay, đã có hàng trăm thanh niên ở các xã biên giới ký cam kết từ bỏ ý định vượt biên trái phép, ở lại địa phương lập nghiệp. Các Đội TNTN đã tổ chức tuần tra khu vực đường biên giới với hơn 300 buổi. Đặc biệt, trong quá trình tuần tra, các Đội TNTN còn kết hợp tổ chức 225 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và phương pháp làm kinh tế tại các phiên chợ thuộc khu vực vùng cao biên giới, thu hút đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số tham gia...”.

Trên cơ sở những thành công đã đạt được, Tỉnh đoàn Hà Giang sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang xây dựng kế hoạch thành lập lực lượng thanh niên xung kích lấy tên là “Đội TNTN phòng, chống tội phạm khu vực biên giới”. Đây là bước khởi đầu thuận lợi trong công cuộc phát triển kinh tế, ổn định xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài và ảnh: MAI CHU ANH

Nguồn: qdnd.vn

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời có mưa rào vài nơi (22 -32độ)
Huế Trời nắng (23-29độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-31độ)
TPHCM   Trời nắng, có mưa rào vài nơi (32-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,700 36,850
SJC
36,610 36,860